0 VND

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ.

Trà hoa vàng Quảng Ninh

Cách nhận biết cây trà hoa vàng

Cách nhận biết cây trà hoa vàng là điều nhiều người quan tâm. Cây trà hoa vàng là loại cây thân gỗ nhỏ, với những bông hoa màu vàng rực rỡ. Không chỉ là loài cây cảnh đẹp mắt mà còn mang lại trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Được biết đến với biệt danh “vua của các loại trà” hay “nữ hoàng trà” do hương vị thơm ngon và dưỡng chất quý giá, cây trà hoa vàng trở thành sự lựa chọn ưa thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết chuẩn xác cây trà hoa vàng.

 Cách nhận biết cây trà hoa vàng

Cách nhận biết cây trà hoa vàng

Cây trà hoa vàng, có tên khoa học là Camellia chrysantha, thuộc họ trà (Theaceae). Trà hoa vàng phân bố rộng rãi ở vùng nhiệt đới châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Trung tâm phân bố chính được xác định là Quảng Tây – Trung Quốc và khu vực Bắc Việt Nam, chủ yếu là ở tỉnh Quảng Ninh. Để nhận biết cây trà hoa vàng, có những đặc điểm như sau:

  • Cây trà hoa vàng là cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng từ 2 đến 5 mét, với cành nhỏ, vỏ cây nhẵn và màu xám nhạt.
  • Lá của cây có kích thước nhỏ, hình dạng thuôn dài và hình bầu dục, đỉnh lá nhọn và có răng cưa nhỏ ở mép lá. Mặt trên của lá màu xanh đậm, bóng và có lớp lông mịn ở mặt dưới.
  • Hoa của cây mọc đơn độc trên cuống lá và trên cành non. Hoa trà có màu vàng hấp dẫn và tinh tế. Khi hoa nở, đường kính của hoa khoảng 4,7cm, mỗi bông hoa trà có 14 cánh hoa, có nhiều hình dạng khác nhau và mặt hoa được phủ lông mịn. Vòi nhụy hoa dính vào nhau và nhị hoa bên trong tách rời.
  • Quả của cây trà hoa vàng có hình cầu, có đường kính từ 4 đến 5cm, hạt trà hoa vàng dài từ 1 đến 2cm và có lớp lông.
  • Thời gian cây trà hoa vàng thường ra hoa từ mùa đông đến đầu xuân năm sau, một chu kỳ ra hoa kéo dài trong 3 tháng. Tháng 11 là thời điểm hoa nở nhiều và đẹp nhất, trong khi lá non thường mọc nhiều vào mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 3.

Phân loại trà hoa vàng

Trà hoa vàng Ba Chẽ

Cây trà hoa vàng ở Ba Chẽ có lá dày, dai và mịn màng ở mặt dưới của lá. Hoa của giống này có màu vàng sáng hơn so với các giống khác. Ngoài ra, cây này có khả năng chịu rét tốt. Được trồng chủ yếu ở huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Đây là loại trà cao cấp, mặc dù có giá thành cao nhưng hương thơm và vị ngon có thể khiến người sử dụng say đắm.

Trà hoa vàng Hải Hà

Cây trà hoa vàng Hải Hà là một giống trà quý đang được tập trung phát triển. Để nhận biết, cây trà hoa vàng Hải Hà có đặc điểm là khỏe mạnh, lá cây to và hoa nở rộ và đẹp. Loại cây này được trồng chủ yếu tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Trà hoa vàng Ba Vì

Trà hoa vàng Ba Vì ở Hà Nội hiện chỉ còn sống sót ở ven dãy núi Tây Ba Vì. Do số lượng rất ít ở khu vực này, nên trà hoa vàng không được sản xuất hàng loạt.

Trà hoa vàng Bắc Giang

Trà hoa vàng chủ yếu được trồng ở các vùng Lục Nam, Lục Ngạn, Yên Thế và Sơn Động, trong đó, Sơn Động là nơi nổi tiếng với loại trà này có hoa nhỏ hơn so với Ba Vì.

Trà hoa vàng Tam Đảo

Cây trà hoa vàng Tam Đảo có lá nhỏ hơn so với các loại trà khác, nhưng lại có nhiều bông hoa nhỏ nở. Khi hoa nở, cây phát ra mùi thơm đặc biệt. Giống cây này được trồng tại vùng Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trà hoa vàng Cúc Phương

Trà hoa vàng Cúc Phương chủ yếu bao gồm Camellia cucphuongensis và Camellia flava. Loại trà này thường mọc tự nhiên trong rừng già được bảo vệ chặt chẽ. Cây phát triển trên đất thịt nhẹ đến trung bình, có tầng mặt đất tơi xốp, màu đen hoặc nâu với tỷ lệ đá khoảng 10-15%. Mật độ trung bình của cây trà là khoảng 210 cây trên mỗi hecta.

Trà hoa vàng Quế Phong

Huyện Quế Phong, Nghệ An, được xem là trung tâm trồng cây chè hoa vàng mọc tự nhiên trên diện tích rừng rộng hơn 200ha. Cây trà hoa vàng thường mọc kết hợp với nhiều loại thực vật khác trong rừng Quế Phong. Mỗi cây thường cao từ 2m đến 3m, có tán rộng khoảng 1.5m đến 2m, và hoa thường nở vào tháng 11 âm lịch.

Kết luận

Cách nhận biết cây trà hoa vàng khá dễ dàng nhận biết vì nó có đặc điểm rất nổi bật. Mặc dù nguồn nguyên liệu tự nhiên của trà hoa vàng đang ít đi, nhưng chủ yếu được cung cấp từ các vườn trồng. Sự giảm thiểu nguồn dược liệu tự nhiên không ảnh hưởng đến các tính chất quý giá của trà hoa vàng. Đây là loài cây rất đặc biệt, thích hợp với địa hình đồi núi và yêu cầu bóng mát, không nên trồng dưới ánh nắng trực tiếp vì cây trà hoa vàng thường cần che chắn khỏi ánh nắng mặt trời.