0 VND

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ.

Trà hoa vàng Quảng Ninh

Hiệu quả kinh tế của cây trà hoa vàng

Hiệu quả kinh tế của cây trà hoa vàng là điều mà nhiều người quan tâm. Trà hoa vàng, còn được gọi là kim hoa trà, trà rừng hay trà trường thọ, thuộc họ chè (Theaceae) và nằm trong chi trà (Camellia chrysantha). Đây không chỉ là loại cây có thể làm cây cảnh với vẻ đẹp của hoa mà còn được sử dụng như một dược liệu quý giá. Trà hoa vàng phân bố chủ yếu tại Việt Nam và Trung Quốc. Đây là loại cây lâu năm, cần ít nhất 3 năm để lá trà hoa vàng phát triển đủ để thu hoạch.

Hiệu quả kinh tế của cây trà hoa vàng

Theo các nghiên cứu y học hiện đại, hoa và lá của trà hoa vàng chứa đến 33,8% hoạt chất có khả năng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Các thành phần trong lá và hoa của loại trà này cũng có tác dụng đáng kể trong việc giảm huyết áp, kiểm soát tiểu đường, hạ cholesterol và lipid máu, cũng như chống lại sự phát triển u bướu. Ngoài ra, chúng còn được biết đến với việc tăng cường hệ miễn dịch, giảm xơ vữa động mạch, ngăn ngừa huyết khối và đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Đặc biệt, chúng cũng có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị các triệu chứng rối loạn thần kinh như Alzheimer hay Parkinson, cũng như giúp chống viêm loét dạ dày và làm gia tăng tuổi thọ.

Trong những năm gần đây, vì các thương lái người Trung Quốc mua trà hoa vàng với giá cao, nhiều khu vực đã đưa trà hoa vàng vào trồng một cách bài bản theo hướng phát triển kinh tết. Trồng cây trà hoa vàng đòi hỏi thời gian, với việc thu hoạch lá cần khoảng 3 năm, còn thu hoạch hoa yêu cầu ít nhất 4 năm. Đối với giá cả, lá tươi có mức giá trung bình khoảng 300.000 đồng/kg, hoa tươi thì dao động từ 1,3 – 1,8 triệu đồng/kg và hoa khô có giá ước khoảng 15-20 triệu đồng/kg.

Với giá trị kinh tế cao từ cây trà hoa vàng và sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền, nhiều tỉnh thành đã chuyển sang trồng loại cây này một cách tập trung. Thị trường chủ yếu vẫn là Trung Quốc, có tới 2/3 lượng trà hoa vàng được tiêu thụ. Gần đây, người tiêu dùng trong nước cũng bắt đầu nhận ra những tác dụng tuyệt vời của loại trà này, nên người tiêu dùng đã quan tâm và tìm đến sản phẩm trà hoa vàng.

Một ví dụ điển hình là mô hình trồng trà hoa vàng tại Ba Chẽ, Quảng Ninh. Huyện này nhanh chóng triển khai quy hoạch vùng trồng dược liệu trên diện tích hơn 3.000 ha; trong đó, trồng cây trà hoa vàng trên 500 ha. Hiện tại, tổng diện tích trồng trà hoa vàng trong toàn huyện đã đạt khoảng 100 ha, với diện tích thu hoạch đã vượt quá 10 ha.

Sự phát triển mô hình trồng trà hoa vàng tại các xã vùng cao của huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, đang mang lại nhiều tín hiệu tích cực và hiệu quả kinh tế của cây trà hoa vàng cao. Không chỉ giúp tăng thu nhập cho người dân, mà việc phát triển quy mô ươm trồng và sản xuất rộng rãi cũng đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế địa phương. Đây cũng là cơ hội để Quảng Ninh quảng bá hình ảnh và văn hóa đặc trưng của vùng miền thông qua sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.