0 VND

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ.

Trà hoa vàng Quảng Ninh

Nguồn gốc trà hoa vàng

Nguồn gốc của trà hoa vàng là một loại thực vật hạt kín trong họ Theaceae, cũng thuộc dòng chè và là một dược liệu quý phổ biến Trung Quốc và Việt Nam. Trà hoa vàng hay còn gọi là kim hoa trà, trà trường thọ, chè hoa vàng, cây kim bụi.

Nguồn gốc trà hoa vàng

Trước đây, thương nhân Trung Quốc đã mua một lượng lớn trà hoa vàng từ Việt Nam, làm mất dần nguồn dược liệu này và đẩy nó đến tình trạng có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Cây trà hoa vàng không chỉ làm đẹp cho không gian, làm phong phú thêm màu sắc cho ngôi nhà mà còn có giá trị thảo mộc có lợi cho sức khỏe. Ngày xưa, trà hoa vàng chỉ phục vụ cho Vua Chúa và những người quý tộc. Điều này khiến chúng được coi trọng và được biết đến với danh xưng “nữ hoàng” trong thế giới của các loại trà.

Với tên khoa học là Camellia chrysantha, ở Việt Nam, cây trà hoa vàng chủ yếu mọc tự nhiên, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang… Ngoài ra, cây trà hoa vàng cũng được tìm thấy ở một số vùng khác nhau.

Nguồn gốc trà hoa vàng đến từ thiên nhiên nên đang đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng do chịu áp lực từ việc chuyển đổi đất trồng và khai thác quá mức. Năm 2018, cây chè hoa vàng đã được xếp vào danh sách những loại thảo dược quý cần được bảo tồn tại Việt Nam. Trước đây, nhiều người không nhận ra giá trị quý báu của chúng, dẫn đến việc không có biện pháp bảo vệ và tăng sản xuất. Tuy nhiên, chúng đã được bán với giá thấp cho thương nhân Trung Quốc. Gần đây, nhận thức của người dân về loại trà đặc biệt này đã tăng lên đáng kể.